Tương lai nào chờ Không quân Hàn Quốc
23/11/2016 06:23:19
Trang Defense Talk ngày 21/11 cho biết, Mỹ đã quyết định cho Hàn Quốc vay 1,2 tỷ USD để nâng cấp phi đội F-16 hiện có của Không quân Hàn Quốc.  >> Đòn tấn công “chặt đầu” của quân đội Hàn Quốc và Triều Tiên là gì?

Ngoài việc cho vay tiền, Lầu Năm Góc còn chỉ định Lockheed Martin thực hiện gói nâng cấp này cho Hàn Quốc. "Tại trụ sở của Lockheed Martin ở Fort Worth, bang Texas đã nhận được hợp đồng trị giá hơn 1,2 tỷ USD nâng cấp máy bay chiến đấu F-16 cho Hàn Quốc đã được ký", nguồn tin trên cho biết.

Tuy nhiên, không rõ số lượng máy bay F-16 của Hàn Quốc được nâng cấp theo hợp đồng. Việc thực hiện hợp đồng trên sẽ được thực hiện theo khuôn khổ chương trình Bán vũ khí ra nước ngoài của Lầu Năm góc.

F-15K, chiến đấu cơ mạnh nhất hiện nay của Hàn Quốc.
F-15K, chiến đấu cơ mạnh nhất hiện nay của Hàn Quốc.

Theo những thông tin được công khai, hiện Không quân Hàn Quốc đã lên kế hoạch nâng cấp sâu 136 máy bay chiến đấu KF-16 C/D Block 52 Fighting Falcon (phiên bản F-16 dành riêng cho Không quân Hàn Quốc). Tuy nhiên, do ngân sách không đủ nên kế hoạch này đã nhiều lần bị trì hoãn.

Ngoài việc nâng cấp, Hàn Quốc còn đang có kế hoạch thuê thêm khoảng 30 chiếc F-16 đã qua sử dụng của Mỹ. Kế hoạch này được đưa ra sau khi Hàn Quốc đã xác nhận kế hoạch mua 40 chiếc tiêm kích F-35 của hãng Lockheed Martin trong giai đoạn từ năm 2018 đến năm 2021 (giảm so với kế hoạch ban đầu mua đến 60 chiếc), đồng thời đẩy mạnh việc phát triển máy bay chiến đấu hạng trung với mục tiêu triển khai chúng từ năm 2023 - 2025.

Tuy nhiên, quyết định mua sắm này không thay thế được phi đội 160 chiếc máy bay chiến đấu F-4 và F-5 cũ, dự kiến sẽ được loại biên trong vòng 5 năm tới. Do đó, Không quân Hàn quốc vẫn đang trong tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng.

Vì vậy phương án thuê thêm các máy bay chiến đấu đã qua sử dụng của Hàn Quốc như một trong những biện pháp để đảm bảo khả năng phòng thủ tạm thời. Nói về thực trạng của Không Quân Hàn Quốc, hãng thông tấn của Nhật- Kyodo News mới đây đã có bài viết nói về vấn đề này.

Từ lâu Không quân Hàn Quốc cũng ý thức được sự yếu kém của không quân nước mình so với Nhật Bản và Trung Quốc, nhất là khi 2 nước này liên tục công bố những tiến triển vượt bậc trong các dự án máy bay chiến đấu tàng hình nên rất lo lắng.

Vì vậy, một số cựu quan chức Quốc phòng gửi thư kiến nghị đến Tổng thống Park Geun-hye, đề nghị trong xét tuyển ứng viên máy bay chiến đấu trong tương lai của không quân nước này phải đặc biệt coi trọng tính năng tàng hình.

Theo phân tích của Kyodo News, nguyện vọng này khó có thể được thực hiện vì khi vận động tranh cử, nữ Tổng thống Park Geun-hye đã cam kết tăng cường các nguồn lực để bảo đảm an sinh xã hội nên không thể đầu tư quá nhiều cho quốc phòng.

Vì vậy, tương lai Không quân Hàn Quốc chỉ còn hy vọng chính vào dự án chế tạo máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ 5 của nước mình là KFX, vốn không có nhiều tiến triển khả quan.

Clip tiêm kích F-15K diệt mục tiêu trong diễn tập:

Theo Tuấn Hưng

Đất ViệtÝ kiến của bạn

Chọn kênh
Lịch phát các kênh khác
VTV1 VTV2 VTV3 VTV4 VTV6 VTV9