Khánh thành tượng đài anh hùng vũ trụ Ghéc-man Ti-Tốp trên Vịnh Hạ Long
15/09/2015 04:11:03
Sáng 14/9, tại Vịnh Hạ Long, UBND tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức Lễ khánh thành tượng đài anh hùng phi công vũ trụ Ghéc-man Ti-Tốp.

 

Các đại biểu dự Lễ cắt băng khánh thành tượng đài Anh hùng vũ trụ Ghéc-man Ti-Tốp.
Các đại biểu dự Lễ cắt băng khánh thành tượng đài Anh hùng vũ trụ Ghéc-man Ti-Tốp.

Công trình xây dựng tượng đài Anh hùng Ghec-manTi Tốp trên Vịnh Hạ Long là công trình mang ý nghĩa lớn, đồng thời là ý tưởng, nguyện vọng của hàng vạn hội viên Hội Hữu nghị Việt-Nga, nhằm tri ân Ghéc-man Ti-Tốp, Anh hùng phi công vũ trụ Liên Xô, Chủ tịch Hội hữu nghị Xô-Việt từ năm 1966 đến 1991, Chủ tịch Hội hữu nghị Nga-Việt từ năm 1992 đến năm 2000.

Anh hùng Ghéc-man Ti Tốp người có cống hiến to lớn vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và công cuộc xây dựng đất nước Việt Nam; là người bạn lớn, thân thiết của nhân dân Việt Nam, đã được Đảng, Nhà nước Việt Nam phong tặng danh hiệu Anh hùng lao động.

Phát biểu tại Lễ khánh thành, ông Đào Trọng Thi, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, Chủ tịch Trung ương Hội hữu nghị Việt – Nga ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực, sáng tạo của Hội hữu nghị Việt – Nga và tỉnh Quảng Ninh trong việc triển khai, xây dựng tượng đài Anh hùng vũ trụ Ghéc-man Ti-Tốp.

Ngài Vnukov Konxtatin, Đại sức Đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam phát biểu tại lễ khánh thành.
Ngài Vnukov Konxtatin, Đại sức Đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam phát biểu tại lễ khánh thành.

Ông Đào Trọng Thi khẳng định, đây là công trình có ý nghĩa hết sức quan trọng, là biểu tượng của tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước và tình cảm sâu sắc giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh và Anh hùng vũ trụ Ghéc-man Ti-Tốp…

Tại buổi lễ khánh thành, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, ông Nguyễn Đức Long, đã ôn lại lịch sử đồng thời ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp to lớn của Anh hùng phi công vũ trụ Liên Xô Ghéc-man Ti Tốp, Hội hữu nghị Việt – Nga trong sự nghiệp giải phóng dân tộc cũng như trong công cuộc xây dựng đất nước Việt Nam nói chung và tỉnh Quảng Ninh nói riêng.

Ông Nguyễn Đức Long nhấn mạnh: Anh hùng vũ trụ Liên Xô Ghéc-man Ti-Tốp được thế giới biết đến là người điều khiển tàu vũ trụ Phương Đông II do Liên Xô phóng thành công vào vũ trụ sau 4 tháng tiếp theo chuyến bay thế kỷ của nhà du hành vũ trụ Liên Xô Gagarin - người đầu tiên của thế giới bay vào vũ trụ trên con tàu Phương Đông I (ngày 12-4-1961). Chuyến bay thành công vào vũ trụ của ông là thành quả vĩ đại của Liên Xô trong nghiên cứu, chinh phục vũ trụ lúc bấy giờ. Ông là người đầu tiên trên thế giới chụp ảnh bề mặt trái đất, bầu trời, mặt trăng và tiến hành những thí nghiệm y sinh quan trọng từ vũ trụ, liên lạc bằng radio...

Nhận lời mời của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tháng 1/1962, ông đã sang thăm Việt Nam. Trong chuyến thăm này, Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhân dân Việt Nam đã dành cho ông sự đón tiếp đặc biệt. Người đã trao tặng Huân chương Anh hùng Lao động Việt Nam cho ông và đã cùng ông đi thăm nhiều nơi, dành cho ông những lời chúc tốt đẹp và tình cảm chân thành nhất, trong đó có chuyến đi thăm Vịnh Hạ Long, đến hòn đảo xinh đẹp này và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đặt tên cho đảo là Ti Tốp.

Kể từ đó đến nay, hòn đảo xinh đẹp này đã mang đậm dấu ấn của tình hữu nghị giữa Việt Nam với Liên Xô trước đây cũng như Liên bang Nga ngày nay và đã trở thành điểm du lịch hấp dẫn trong lòng Di sản - Kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long.

Anh hùng vũ trụ Ghéc-man Ti-Tốp - nguyên Chủ tịch Hội hữu nghị Xô Việt, Chủ tịch danh dự Hội hữu nghị Nga Việt là người bạn lớn của nhân dân Việt Nam. Ông đã có những đóng góp quan trọng trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước của nhân dân Việt Nam và vun đắp cho tình hữu nghị đặc biệt giữa Việt Nam với Liên Xô trước đây cũng như Liên bang Nga ngày nay.

Với mong muốn góp phần tiếp tục phát triển tình hữu nghị quý báu truyền thống giữa Việt Nam với Liên bang Nga, tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp và hỗ trợ Trung ương Hội hữu nghị Việt - Nga về mọi mặt trong quá trình thực hiện Dự án xây dựng tượng đài anh hùng vũ trụ Ghéc-man Ti-Tốp trên Vịnh Hạ Long.

Đây là công trình có ý nghĩa hết sức quan trọng, là biểu tượng của tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước và tình cảm sâu sắc giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh và Anh hùng vũ trụ Ghéc-man Ti-Tốp. Tượng đài sẽ trở thành một công trình văn hóa, nghệ thuật và sản phẩm du lịch trên Vịnh Hạ Long, góp phần quảng bá giá trị của Di sản – Kỳ quan thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long.

Ông Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh phát biểu tại buổi lễ.
Ông Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh phát biểu tại buổi lễ.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, ông Nguyễn Đức Long khẳng định, công trình còn là tình cảm mà nhân dân Việt Nam nói chung, nhân dân Quảng Ninh nói riêng muốn gửi tới nhân dân Nga nhân dịp kỷ niệm 65 năm thành lập Hội hữu nghị Việt – Xô và Ngày truyền thống Hội Hữu nghị Việt - Nga (1950 - 2015); kỷ niệm 80 năm ngày sinh của Anh hùng vũ trụ  Ghéc-man Ti-Tốp (1935 - 2015).

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, ông Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh trân trọng ghi nhận và cảm ơn sự quan tâm đặc biệt của Trung ương Hội Hữu nghị Việt - Nga trong việc đề xuất và phối hợp chặt chẽ với Quảng Ninh triển khai đầu tư xây dựng thành công công trình này.

Tại buổi lễ, ngài Konstantin Vasilievich Vnukov, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam; ngài Buianov Vladimir Petrovich, Chủ tịch Hội hữu nghị Nga – Việt và thân nhân của Anh hùng vũ trụ Ghéc-man Ti-Tốp đã phát biểu bày tỏ cảm ơn tình cảm của cán bộ, nhân dân các dân tộc Quảng Ninh quan tâm dành cho Hội hữu nghị Việt-Nga đồng thời nhấn mạnh: Sự kiện khánh thành tượng đài Ghec-man Ti-Tốp sẽ càng thắt chặt thêm mối quan hệ truyền thống, hữu nghị, lâu đời giữa 2 nước; thắt chặt thêm mối quan hệ quan hệ hợp tác đầu tư giữa các địa phương Liên bang Nga với tỉnh Quảng Ninh.

Tuấn HợpÝ kiến của bạn

Chọn kênh
Lịch phát các kênh khác
VTV1 VTV2 VTV3 VTV4 VTV6 VTV9