Điều tra lại vụ giám đốc phòng giao dịch Agribank lừa 30 tỷ
14/07/2015 09:44:25
Nguyên giám đốc Phòng giao dịch Thanh Niên bị cho là cấu kết với Hà để lừa khách hàng gửi tiền vào ngân hàng Agribank, chiếm đoạt.

Ngày 13/7, TAND TP HCM xử sơ thẩm lần hai đối với Phạm Khắc Đại Điền (39 tuổi, nguyên giám đốc Phòng giao dịch Thanh Niên, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam - Agribank chi nhánh Hùng Vương) và Bùi Thị Kiên Hà (nguyên giám đốc công ty TNHH một thành viên Đại Việt Bảo) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

giam-doc-1-6885-1436759498.jpg

Có con nhỏ nên Hà được tại ngoại hầu tòa. Ảnh: H. D. 

Theo nội dung vụ án, tháng 8/2009, Hà hợp tác với Công ty cổ phần đầu tư xây dựng sản xuất thương mại XNK Nhân Thuận (trụ sở tại quận Tân Bình) để ký 2 hợp đồng kinh doanh phân bón và mỹ phẩm với một công ty của Anh, trị giá được cho là đến 510 triệu USD. Công ty này sau đó bổ nhiệm Hà chức phó Tổng giám đốc để dễ dàng huy động vốn.

Quen với giám đốc phòng giao dịch Thanh Niên, Hà đến gặp Điền nhờ tư vấn cho hợp đồng. Để lấy lòng, Hà mở tài khoản Công ty Đại Việt Bảo và Nhân Thuận, giúp cho đơn vị này có thêm doanh số.

Hà bàn với Điền tìm khách hàng cho mượn số dư trên tài khoản để chứng minh năng lực tài chính với đối tác. Điền sẽ đứng ra đảm bảo tiền của khách trong tài khoản sẽ được phong tỏa không cho Hà rút ra. Nữ giám đốc thỏa thuận sẽ trả lãi cho khách hàng 2-5% mỗi tháng.

Với cách thức này, Hà đã huy động của 4 cá nhân, công ty số tiền 30 tỷ đồng. Khi khách hàng chuyển tiền vào tài khoản, Điền không phong tỏa như cam kết mà để Hà tự ý rút ra chiếm đoạt. Đến tháng 3/2010, khách hàng phát hiện tiền trong tài khoản đồng sở hữu với Hà đã "không cánh mà bay".

Năm 2012, TAND TP HCM xử sơ thẩm tuyên phạt Hà mức án tù chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Điền nhận 12 năm về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Bản án sau đó bị VKSND cùng cấp kháng nghị. Một năm sau, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP HCM đã hủy án, trả hồ sơ điều tra xét xử lại theo hướng xử phạt Điền về tội lừa đảo.

Trong phiên tòa hôm nay, Agribank được triệu tập với tư cách là nguyên đơn dân sự. Tuy nhiên, HĐXX cho là cần phải triệu tập một số người có quyền và nghĩa vụ liên quan để làm rõ một số tình tiết trong lần hủy án trước. Đồng thời, phải xác định lại người bị hại trong vụ án này (ngân hàng Agribank hay khách hàng) nên tòa đã trả hồ sơ, điều tra lại.

Hải DuyênÝ kiến của bạn

Chọn kênh
Lịch phát các kênh khác
VTV1 VTV2 VTV3 VTV4 VTV6 VTV9