Con rể cựu chủ tịch Vĩnh Phúc là nhân chứng vụ 'quan tài diễu phố'
14/07/2015 09:44:25
Hôm nay, TAND tỉnh Vĩnh Phúc triệu tập ông Trần Khánh Dũng tới phiên xử với tư cách người làm chứng nhưng con rể của của cựu chủ tịch tỉnh Vĩnh Phúc không có mặt. Phiên sơ thẩm lần 2 xét xử vụ án 'mang quan tài diễu phố' không vì thế mà dừng lại.

Sáng 13/7, TAND tỉnh Vĩnh Phúc mở phiên xử 6 bị cáo tham gia đánh chết anh Nguyễn Tuấn Anh, dẫn đến việc gia đình nạn nhân bức xức đem quan tài diễu phố với rất đông người tham gia.

Mặc trời nắng, hàng trăm người tới theo dõi phiên toà. Chủ tọa thông báo đã triệu tập ông Trần Khánh Dũng (Giám đốc Công ty TNHH Minh Giang, con rể của cựu chủ tịch UBND tỉnh) nhưng hiện vắng mặt.

Đại diện gia đình bị hại yêu cầu HĐXX triệu tập ông Dũng để làm rõ nghi vấn gây bức xúc bao năm qua là có hay không sự liên quan tới vụ án mạng gây phẫn nộ này. Họ đề nghị chỉ khi ông Dũng có mặt thì mới mở phiên xử.

Chủ tọa Nguyễn Văn Hoa cho biết qua quan điểm của công tố viên và những người tham gia tố tụng, HĐXX quyết định vẫn tiến hành phiên tòa và sẽ công bố lời khai của ông Dũng trong quá trình làm việc.

t-6329-1436773872.jpg

Chủ mưu vụ án “quan tài diễu phố” Phùng Mạnh Tuấn (giữa) và các bị cáo tại toà.

Sau bị cách ly, bị cáo Phùng Mạnh Tuấn (chủ mưu) trả lời thẩm vấn đầu tiên, khai nguyên nhân vụ án bắt nguồn từ việc nạn nhân Tuấn Anh khi ở quán rượu đã có lời nói khiến nhóm Tuấn không bằng lòng. Do đó, các bị cáo đã truy sát dẫn đến việc nạn nhân nhảy xuống kênh và tử vong.

Tuấn khai không biết ông Dũng, cũng không ở tại ngôi nhà 4 tầng của ông này mà chỉ đến đây chơi với bạn. Sau khi Đặng Quốc Tú (Tú “Phú Thọ”) và Nguyễn Văn Bình giữ được Tuấn Anh, bị cáo đạp anh này xuống kênh rồi cả nhóm cầm gạch, dao ném xuống sông.

Bị cáo Nguyễn Văn Tình khai là công nhân của công ty Minh Giang, nhận có đuổi đánh anh Tuấn Anh trong tình trạng bị "kích động" do uống nhiều rượu bia.

Bị cáo Bình, Nguyễn Văn Định, Phùng Đắc Tú cũng thừa nhận tham gia đuổi đánh Tuấn Anh. Đắc Tú khai cầm hung khí chạy đến gần mương, thấy đồng bọn đang đánh anh Tuấn Anh ở bụi chuối nên cũng xông vào đánh. 

Riêng Tú “Phú Thọ” không thừa nhận hành vi, cho rằng "có oan sai" và lời khai của các bị cáo khác mâu thuẫn.

tu-1524-1436773872.jpg

Đặng Quốc Tú không thừa nhận hành vi.

Theo cáo trạng, sáng 15/3/2013 thấy chồng đi suốt đêm không về, vợ anh Tuấn Anh và gia đình đi tìm. Họ hỏi Hiệp, người đi cùng Tuấn Anh, thì được thông báo Tuấn Anh có xô xát với một nhóm người tại quán ăn. Sau khi anh này chạy ra cửa bỏ chạy, Hiệp không biết gì hết.

9h ngày 17/3/2013, thi thể Tuấn Anh được phát hiện ở miệng cống tại một con mương. Chiều cùng ngày, hơn 50 người thân của Tuấn Anh đã mang quan tài đến trung tâm thành phố Vĩnh Yên yêu cầu công an vào cuộc làm rõ nguyên nhân tử vong.

Ngày 1/4/2013, Viện Khoa học hình sự kết luận nạn nhân chết do ngạt nước, chấn thương vùng lưng và gối trái, tổn thương ở vùng lưng và gối trái...

Ngày 6/9/2013, cho rằng khởi xướng việc truy sát, trực tiếp đá nạn nhân trong tình trạng trọng thương xuống mương dẫn đến chết ngạt, TAND tỉnh Vĩnh Phúc tuyên phạt Phùng Mạnh Tuấn án tử hình về tội Giết người.

Phùng Đắc Tú, Đặng Quốc Tú cùng lĩnh án chung thân. Ba đồng phạm về tội Giết người là Nguyễn Văn Tình lĩnh 18 năm, Nguyễn Văn Định 20 năm, Nguyễn Văn Bính 12 năm.

Nhân chứng của vụ án là Hiệp bị phạt 30 tháng do Không tố giác tội phạm, Nguyễn Anh Tuấn lĩnh 3 năm do Che giấu tội phạm.

Ngày 6/3, phiên phúc thẩm được mở theo kháng cáo của 6 bị cáo, chống án của gia đình bị hại và kháng nghị của VKSND tỉnh Vĩnh Phúc. Tuy nhiên, sau ít phút ra làm việc, HĐXX đã tuyên hủy án, yêu cầu điều tra lại do phát hiện nhiều sai phạm về thủ tục tố tụng.

Ngày mai tòa tiếp tục  làm việc.

Việt DũngÝ kiến của bạn

Chọn kênh
Lịch phát các kênh khác
VTV1 VTV2 VTV3 VTV4 VTV6 VTV9