Thủ khoa nghị lực của ĐH Phòng cháy chữa cháy
17/12/2014 04:11:29
Bố qua đời khi Khả chuẩn bị thi cấp ba. Để mẹ làm nông không phải lo lắng, cậu con trai duy nhất trong gia đình đã nỗ lực học tập, thi đậu ĐH Phòng cháy chữa cháy và rinh luôn ngôi thủ khoa đầu ra.

"Nhìn vẻ ngoài Khả khá hiền lành nhưng bên trong là nghị lực, ý chí vươn lên mãnh liệt", đó là nhận xét của nhiều giảng viên ĐH Phòng cháy chữa cháy (PCCC) dành cho thủ khoa đầu ra Trần Văn Khả (23 tuổi, lớp D25B).

Thượng uý Nguyễn Đức Hiến, chủ nhiệm 3 năm đầu của Khả nhớ mãi hình ảnh cậu học trò quê Nam Định hiền lành, chất phát với hoàn cảnh gia đình khó khăn. Bố của Khả không may mất sớm do tai nạn giao thông. Cậu con trai duy nhất khi ấy đang học lớp 9, trở thành trụ cột trong gia đình có mẹ làm nông, chị gái hơn một tuổi. Những mảnh ruộng, gánh rau không đủ giúp mẹ Khả nuôi hai người con ăn học. Mẹ từng buồn bã nói với Khả như thế khi em bước vào năm lớp 12, chị gái là sinh viên. Quyết tâm không dừng sự học, Khả đăng ký thi vào ĐH Phòng cháy chữa cháy để mẹ bớt gánh nặng.

thu-khoa-DH-PCCC-4996-1417841540.jpg

Trần Văn Khả, Thủ khoa tốt nghiệp của ĐH Phòng cháy chữa cháy. Ảnh: ĐH PCCC.

"Đỗ vào trường không thuộc tốp đạt điểm cao nhưng trong quá trình học tập, rèn luyện, Khả đã rất chăm chỉ, nỗ lực. Em ấy có tinh thần học hỏi nổi trội, hay tham gia phát biểu ý kiến và hỏi thầy cô những kiến thức mình chưa hiểu", Thượng uý Hiến nói.

Chủ nhiệm lớp D25B những năm sau, Đại uý Phạm Thành Trung cũng ngợi khen: "Trần Văn Khả là tấm gương tiêu biểu trong học tập và rèn luyện để bạn bè và các khoá sau noi theo".

5 năm liền Khả được Hiệu trưởng nhà trường tặng giấy khen "Học viên Giỏi", Tổng cục trưởng Tổng cục XDLL CAND tặng giấy khen "Học viên Giỏi toàn khóa học" và "Đạt thành tích xuất sắc trong 3 năm thực hiện cuộc vận động CAND chấp hành nghiêm điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ". Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động cũng tặng giấy khen cho học viên Trần Văn Khả vì "Có thành tích xuất sắc trong tập luyện diễu binh kỉ niệm 65 năm ngày truyền thống lực lượng CAND"… Cuối tháng 8 vừa qua, Khả một lần nữa được vinh danh trong Lễ tuyên dương Thủ khoa tốt nghiệp các trường ĐH, Học viện trên địa bàn Hà Nội. Em đạt 9,2 điểm rèn luyện là và điểm trung bình chung học tập toàn khóa 8,2.

Chia sẻ về bí quyết học tập của mình, Khả cho biết, em không thuộc diện "mọt sách" nhưng có ý thức tiếp thu bài từ đầu kì, hay hỏi giáo viên và "tăng tốc" vào dịp thi cử. Động lực giúp Khả liên tiếp đứng đấu khoá là khát khao khẳng định bản thân, đặc biệt để mẹ được yên lòng. 

"Gia đình em không giống các bạn khác nên nhiều khi em cứ phải ước "giá mà", "nếu như"… Em bị tự ti vì hoàn cảnh nên muốn khẳng định mình, đồng thời để mẹ được an lòng rằng con trai học tốt, tương lai sẽ có công việc ổn định”, Khả tâm sự.

thu-khoa-3-3911-1417841541.jpg

Thủ khoa Trần Văn Khả (ngoài cùng bên phải) được trao thưởng trong Lễ bế giảng của ĐH Phòng cháy chữa cháy. Tháng 8/2014, Khải được vinh danh trong Lễ tuyên dương thủ khoa tốt nghiệp các trường ĐH, Học viện trên địa bàn Hà Nội. Ảnh: ĐH PCCC.

Khả đã từ chối nhiều người cho mình tiền vì thương hại hoàn cảnh khó khăn. Thời gian đầu học ĐH, em sống khép kín mình với bạn bè. Phải đến 2 tháng hè năm thứ nhất, mặc đồ PCCC dày cộp với mũ nặng gần 2kg, tập điều lệnh dưới cái nóng kỉ lục Hà Nội (34-40 độ), Khả mới mở rộng tấm lòng và trân quý hơn tình đồng đội, biết hi sinh vì tập thể.

Cũng nhờ thời gian này, cậu sinh viên ban đầu chọn ĐH Phòng cháy chữa cháy như phương án "cứu cánh" khi mẹ không có tiền cho ăn học, giờ thấy yêu, tự hào và muốn gắn bó ngành nghề cao quý này.

Từ năm thứ 4 ĐH, Khả tham gia đội "Chữa cháy và cứu nạn cứu hộ học tập" của trường. Mùa đông năm 2012 khi được cấp trên điều động tham gia vụ cháy quán rượu cao 6 tầng ở Trần Duy Hưng (Hà Nội), đội cứu hộ ĐH PCCC đã đến sớm nhất. Khả và các sinh viên năm 4 khi ấy, dưới sự chỉ huy của đội trưởng và các sinh viên năm thứ 5, đã tiếp nước, hỗ trợ chữa cháy.

"Khi chúng em đến, lửa và khói vẫn bốc lên khá cao, cháy từ tầng 2 đến tầng 6. Hai bên toà nhà không tiếp cận được và mặt trước có tấm quảng cáo lớn chắn nên việc vào bên trong hiện trường gặp khó khăn. Phun nước vào dập lửa được một lúc thì những chai rượu ngoại vì sức nóng lại bị vỡ ra, lửa bùng lên. Chúng em phải chữa cháy, cứu hộ từ 23h đến 6h sáng hôm sau mới hoàn thành và được trở về", Khả kể.

Chàng sinh viên ĐH PCCC còn nhớ hôm đó khi đang đỡ ống nước để chiến sĩ trên thang phun vào trong toà nhà, ống bị vỡ và Khả hứng trọn nhiều khối nước. Lúc đó vừa vì chỉ nghĩ đến chữa cháy, em không cảm thấy lạnh nhưng trên đường về trường, Khả bắt đầu run lên. "Nghề của chúng em có rất nhiều nguy hiểm. Đôi khi chữa cháy xong về phòng nằm nghĩ lại, em mới thấy sợ. Một vài trường hợp, nếu không cẩn thận, chúng em đã có thể bị nguy hiểm tính mạng rồi", Khả tâm sự.

Tốt nghiệp ĐH, thủ khoa đầu ra Trần Văn Khả xin ở lại trường làm công tác giảng dạy. Thời gian này em vẫn tiếp tục tham gia đội chữa cháy và cứu nạn cứu hộ của trường, với vai trò đội trưởng.

Khả được Đại uý Trung- giáo viên chủ nhiệm nhận xét là "có tố chất của cán bộ PCCC". Ngoài thể lực và kiến thức chuyên ngành tốt, em còn điềm đạm và sẵn sàng giúp đỡ mọi người. "Đội trưởng PCCC cũng sẽ tham gia chiến đấu cùng các chiến sĩ nên cần thể lực tốt. Kiến thức chuyên môn, sự điềm đạm, óc quan sát, phân tích… giúp người đội trưởng xử lý được tốt tình hình và chỉ huy đội hình tác chiến phù hợp. Ngoài ra, cần làm tốt công tác tư tưởng cho anh em, điều này là lợi thế của các cán bộ được chiến sĩ yêu mến", Đại uý Trung nói.

Quỳnh TrangÝ kiến của bạn

Chọn kênh
Lịch phát các kênh khác
VTV1 VTV2 VTV3 VTV4 VTV6 VTV9