Đi chung xe: Xu hướng kinh tế chia sẻ mới tại Việt Nam
25/07/2014 09:19:11
(VTV Online) - Trên thế giới, xu hướng đi chung xe đã trở nên quá quen thuộc còn tại Việt Nam, thời gian gần đây, nhiều cộng đồng đi chung xe cũng đang...

(VTV Online) -

Trên thế giới, xu hướng đi chung xe đã trở nên quá quen thuộc còn tại Việt Nam, thời gian gần đây, nhiều cộng đồng đi chung xe cũng đang được mở ra.

Hai chiếc xe của Đức và Linh cùng đi chung một tuyến đường, vào một khoảng thời gian giống nhau. Nhưng từ khi tham gia vào cộng đồng đi chung xe, chỉ còn một chiếc xe để chở 2 người. Cộng đồng đi chung xe đã được gắn kết theo cách như vậy.   

Bạn Nguyễn Khánh Linh cho biết: “Khi tham gia loại hình này giúp mình tiết kiệm được chi phí”.

Để tham gia, người có nhu cầu đi chung xe sẽ đăng thông tin chi tiết về lộ trình và thời gian đi lên diễn đàn để người cùng tuyến đường có thể liên lạc. Phương tiện không chỉ giới hạn ở xe máy mà còn cả với ô tô, taxi.

Ví dụ: Bạn cần đến sân bay vào 10 giờ sáng. Gọi một chiếc taxi cho một người sẽ rất lãng phí. Cộng đồng đi xe chung sẽ tìm giúp bạn 1-2 người nữa để cùng chia sẻ hành trình và cước phí với bạn.  

Anh Phạm Thành Nam, Sáng lập viên cộng đồng Đi chung xe cho biết: “Chúng tôi sẽ phát triển sản phẩm trên ứng dụng di động để giúp mọi người chia sẻ theo thời gian thực và nhu cầu chia sẻ bất chợt”.

Thay vì có 2 hay 3 xe cùng lưu thông trên đường thì giờ chỉ còn một chiếc. Ngành giao thông và môi trường chắc hẳn cũng sẽ rất ủng hộ mô hình này. Còn với người tiêu dùng, dù giá xăng có tăng một chút cũng không còn là vấn đề quá lớn. 

 

TCTDÝ kiến của bạn

Chọn kênh
Lịch phát các kênh khác
VTV1 VTV2 VTV3 VTV4 VTV6 VTV9