Kinh tế Argentina đối mặt với “cơn ác mộng” vỡ nợ
24/07/2014 04:51:29
(VTV Online) - Chỉ còn một tuần nữa, Argentina mãn kỳ hạn trả nợ cho các quỹ đầu tư nước ngoài theo quyết định của Tòa án tối cao Mỹ.

(VTV Online) - Chỉ còn một tuần nữa, Argentina mãn kỳ hạn trả nợ cho các quỹ đầu tư nước ngoài theo quyết định của Tòa án tối cao Mỹ.

Argentina có khả năng vỡ nợ trong ngày 30/7 tới đây nếu Chính phủ nước này không trả hết nợ cho các quỹ đầu tư. Theo phán quyết của Tòa án tối cao Mỹ, Argentina phải trả tổng cộng 1,3 tỷ USD cho hai quỹ đầu tư NML Capital và Aurelius Management.

Nếu không trả được món nợ trên, đất nước Argentina sẽ rơi vào tình trạng vỡ nợ kỹ thuật lần thứ 2 chỉ trong vòng 13 năm. Chắc chắn những ngày sắp tới đây sẽ là những ngày vô cùng khó khăn đối với quốc gia này.  

Tháng trước, Tổng thống Argentina Cristina Fernandez de Kirchner đã nêu quan điểm về vụ kiện tụng thế kỉ này: “Với những nhà đầu tư và chủ nợ có lòng tin vào chương trình tái cơ cấu nợ của Argentina, chúng tôi cam kết sẽ trả nợ một cách minh bạch và sòng phẳng. Nhưng với các quỹ đầu tư o ép siết nợ, tôi quyết không thể đẩy kinh tế Argentina đến bờ vực thẳm”. 

Hôm qua (22/7), Chính phủ Argentina lại một lần nữa đâm đơn yêu cầu Tòa án tối cao Mỹ hoãn lại kì hạn trả nợ nhưng quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra tại phiên tòa diễn ra vào ngày mai của thẩm phán Thomas Griesa.

Để biết thêm thông tin chi tiết, mời quý vị theo dõi VIDEO sau đây:


Như AnhÝ kiến của bạn

Chọn kênh
Lịch phát các kênh khác
VTV1 VTV2 VTV3 VTV4 VTV6 VTV9