PV VTV tại điểm nóng quốc tế: Chuyện bây giờ mới kể
06/08/2013 11:18:37
(VTV News)- Điểm nóng là những cơ hội để các PV VTV thể hiện bản lĩnh nghề nghiệp. Tuy nhiên, để có được vài ba phút tin tức nóng hổi về sự kiện, họ đã phải đối mặt với tình trạng giới nghiêm, thiếu thức ăn, nước uống, thậm chí...


Từ vùng chiến sự ác liệt tới nơi động đất, sóng thần

Năm 2011 là năm đầu tiên VTV cử phóng viên trực tiếp đến đưa tin các điểm nóng trên thế giới. Để đem đến cho khán giả một bức tranh thông tin nhanh nhạy, đa dạng, nhiều chiều, các PV phải luôn có mặt ở những điểm nóng thông tin dù đó là nơi địa đầu Tổ quốc hay vùng chiến sự của thế giới.

Để đưa tin về người lao động chạy khỏi vùng chiến sự Libya, phóng viên Trung Kiên và quay phim Ngọc Tuấn đã phải trải qua chặng bay dài khoảng gần 30 tiếng mới đến được vùng sân bay Zarziz vùng Jerba của Tunisia. Ở sân bay này, cả hai đã ghi hình những thước phim đầu tiên và thức trắng đêm để truyền tin, bài về nước. Sáng sớm hôm sau, cả nhóm lại thuê ô tô và phiên dịch để tiếp tục cuộc hành trình 200 km đến cửa khẩu Ras Jedirea tìm kiếm người lao động Việt Nam.

Đói và mệt nhưng ngay lập tức cả hai bắt tay vào làm việc khi đập vào mắt là cảnh người lao động các nước ngủ la liệt trên mặt đất. Chăn, túi sách, va li quần áo vứt lung tung và mọi thứ đều được bao phủ một lớp bụi dày đặc. Không biết những người này đã bao nhiêu ngày không được ăn nhưng chính các PV VTV cũng đã 24h rồi chưa hề ăn gì trừ vài cái bánh nhỏ phát trên máy bay.

 PV VTV với người lao động Việt Nam tại Libya

Rất muốn ăn dù chỉ một quả trứng luộc đang được phát cho những người lao động nhưng hai PV VTV quyết định phải tập trung vào công việc. Những cảnh quay chân thực, chính xác nhất cần được gửi về càng sớm càng tốt bởi điều này sẽ giúp người thân, gia đình anh em công nhân đang kẹt lại ở đây có thể xua đi phần nào nỗi lo lắng, bồn chồn và nỗi ám ảnh đêm ngày về số phận người thân đang kẹt trong cuộc chiến đẫm máu.

Sau 10 ngày ở Lybia, rời khỏi nơi chiến sự đang diễn ra ác liệt về nước,  PV Trung Kiên lại khẩn trương sắp xếp tư liệu, lập hồ sơ để tiếp tục cuộc hành trình mới. Chặng đến tiếp theo là đất nước Mặt trời mọc, nơi đang diễn ra động đất, sóng thần và những sự cố rò rỉ phóng xạ, gây xôn xao lo lắng cho cả thế giới.

Đặt chân đến Nhật Bản, cũng là lúc có tin lò phản ứng số 2 Fukushima đã xảy ra vụ nổ thứ 3, nhiều phóng viên các hãng truyền thông, truyền hình quốc tế đã tính chuyện rút đi. Gạt sang một bên những vất vả, thiếu thốn và cả sự nguy hiểm của bản thân, điều đầu tiên các PV nghĩ đến là: Cần khẩn trương thu vào ống kính càng chuẩn, càng nhiều hình ảnh xác thực bao nhiêu càng tốt bấy nhiêu.

Tuy nhiên, điều khán giả không biết là để có tin bài gửi về trong nước kịp thời, các phóng viên VTV khi đó phải tác nghiệp trong điều kiện khí hậu mưa tuyết vô cùng khắc nghiệt. Họ đã phải thức trắng hai đêm liền và làm việc trong tình trạng  hết sức nguy hiểm cho bản thân. Quay phim Lê Tuấn  nhớ lại: “Có lúc chỉ muốn kiếm một chỗ nào đó thật ấm để ngủ cho đỡ lạnh, cho qua cái thời điểm đó... Lạnh không thể chịu được! Thế rồi mọi sự cũng qua, chúng tôi lại tiếp tục công việc của mình và cố gắng hoàn thành mọi việc ở mức tốt nhất”.

 “Chúng tôi là phóng viên truyền hình Việt Nam!

Năm 2013, bản lĩnh chuyên nghiệp của các PV VTV lại một được khẳng định và gây được ấn tượng sâu sắc với khán giả khi tham gia đưa tin về vụ khủng bố Boston. Rời khỏi Boston, vừa về tới DC lúc 3h thì nghe được tin Boston bị đánh bom khủng bố, các PV VTV ngay lập tức quyết định quay trở lại Boston.

Lúc đầu, các thành viên chỉ suy nghĩ, với một sự kiện quan trọng, tận mắt chứng kiến và ghi lại hình ảnh tại hiện trường là điều tất yếu. Thế nhưng, khi lên máy bay quay lại Boston thì mới thấy mọi việc khá nghiêm trọng. Các chuyến bay đi Boston mọi ngày đông kín, thế nhưng chuyến bay này chỉ có khoảng 30 khách trên máy bay.

Nhớ lại thời điểm đó, BTV Đức Hoàng - Trưởng cơ quan trường trú VTV tại Mỹ chia sẻ: “Sự nguy hiểm hay cái gì đó đang đợi trước mắt thời điểm đó chúng tôi không thể biết được. Chỉ chắc chắn rằng những hình ảnh của PV VTV chuyển tới khán giả ngay tại Boston thì là điều chắc chắn phải làm.”

PV VTV đến Boston khi tất cả mọi người đang rời đi

Nếu việc quay lại Boston tương đối thuận lợi vì mua vé máy bay khá dễ dàng thì việc tác nghiệp trong tình trạng cả thành phố bị giới nghiêm gặp rất nhiều khó khăn. Hầu như chỉ có xe cảnh sát, cứu thương và quân đội chạy liên tục trên đường vì lúc đó hai nghi phạm vẫn chưa được phát hiện ra và không loại trừ chúng có thể gây ra các vụ nổ khác.

Ghi hình, phỏng vấn xong rồi nhưng đối mặt với tình trạng đường phố bị phong tỏa, có lúc không thể chạy về khách sạn, nhóm PV đã dựng tin bài ngay tại vỉa hè hoặc trên ô tô.

 Trong tình trạng đường phố bị phong tỏa, PV VTV đã dựng tin bài ngay trên ô tô

Tuy phải tác nghiệp trong tình trạng giới nghiêm, có tới 12 tuyến phố bị cảnh sát phong tỏa nhưng các PV VTV tại Mỹ đã liên tục cập nhật tin tức về sự kiện cho khán giả VTV. Trong đó, nhiều phóng sự đặc biệt đề cập tới cuộc sống của người dân Boston sau ngày nổ bom và thông tin về hai nghi phạm đang bỏ trốn.

Theo BTV Đức Hoàng: “Ở những vụ việc như này, gần như không có sự phân biệt nào giữa các hãng thông tấn lớn nhỏ. CNN là một hãng thông tấn lớn và thông tin có thể nói là cập nhật nhất. Họ cũng chỉ chọn những chỗ đứng trên phố, sát hàng rào cảnh sát để tường thuật. PV VTV cũng vậy, có thể đến bất kỳ chỗ nào ngoài khu vực cấm để tác nghiệp.”

 Tại các điểm nóng quốc tế, PV VTV đã tác nghiệp cũng rất nhiều hãng thông tấn lớn

Những ngày tháng 4 đó, khi cả thế giới tập trung sự chú ý về thành phố Boston,  nơi đã xảy ra một vụ đánh bom khủng bố nghiêm trọng thì các phóng viên VTV đã cùng các hãng thông tấn lớn trên thế giới bám sát hiện trường từ đầu đến cuối để kịp thời cập nhật thông tin đến khán giả VTV diễn biến của vụ việc. Và khi những người được phỏng vấn, rồi cả những đồng nghiệp ở các đài truyền hình lớn trên thế giới hỏi các bạn đến từ đâu, các PV VTV đã vô cùng tự hào trả lời: “Chúng tôi là phóng viên truyền hình Việt Nam!”.

Song song với việc đổi mới trên các kênh sóng, việc VTV liên tục mở rộng liên kết hợp tác, nhất là với các đối tác quốc tế và tăng cường sự hiện diện của phóng viên VTV tại các sự kiện quốc tế những năm gần đây luôn được dư luận quan tâm.

Bên cạnh những sự kiện trong nước, sự hiện diện của PV VTV tại các điểm nóng trên thế giới đã tạo được ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả qua những phóng sự ấn tượng, có tính thời sự cao. Điều này đã và đang góp phần khẳng định bản lĩnh chuyên nghiệp của  PV VTV trong giai đoạn hiện nay. 

Yến Trang - Ảnh: CTVÝ kiến của bạn

Chọn kênh
Lịch phát các kênh khác
VTV1 VTV2 VTV3 VTV4 VTV6 VTV9