“Xác chết biết đi” ám ảnh cuộc họp của Fed
01/08/2013 01:40:29
Tối nay (31/7), Mỹ sẽ công bố số liệu về tăng trưởng GDP quý II. Theo dự báo của giới phân tích, báo cáo này sẽ cho thấy một nền kinh tế giống như “xác chết biết đi” với tốc độ tăng trưởng chậm chạp.
“Xác chết biết đi” ám ảnh cuộc họp của Fed

Tối nay (31/7), Mỹ sẽ công bố số liệu về tăng trưởng GDP quý II. Theo dự báo của giới phân tích, báo cáo này sẽ cho thấy một nền kinh tế giống như “xác chết biết đi” với tốc độ tăng trưởng chậm chạp.

Theo CNBC, nhiều chuyên gia kinh tế dự báo tăng trưởng GDP quý II của Mỹ sẽ chỉ ở mức dưới 1%. Trong quý I, nền kinh tế lớn nhất thế giới đã ghi nhận tốc độ tăng trưởng 1,8%. 

Trong khi đó, các nhà hoạch định chính sách của Cục dự trữ liên bang (Fed) đã bước sang ngày họp thứ 2 và sẽ sớm công bố nhận định về nền kinh tế cũng như phương hướng cho chính sách tiền tệ. Vì vậy, trong trường hợp tăng trưởng GDP thấp hơn dự đoán, báo cáo này sẽ là nhân tố quan trọng định hình lối suy nghĩ của Fed.

Theo nhận định của giới phân tích, kế hoạch “giảm dần cho đến hết” chương trình mua trái phiếu của Fed vẫn sẽ được giữ nguyên. Tuy nhiên, Fed sẽ thay đổi nhận định về thể trạng của nền kinh tế, cho rằng kinh tế Mỹ đang tạm thời chững lại. Bên cạnh đó, hầu hết các chuyên gia của Fed đều dự đoán nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ tăng trưởng mạnh mẽ hơn trong 6 tháng cuối năm. 

George Goncalves – chiến lược gia đến từ Nomura Americas – nhận định có hàng loạt báo cáo ảnh hưởng đến quyết định của Fed: GDP quý II, GDP quý I điều chỉnh, báo cáo về thị trường lao động của ADP và cuối cùng là thông báo về kế hoạch của Kho bạc Mỹ. 

Báo cáo GDP hôm nay cũng đóng vai trò quan trọng bởi chính phủ Mỹ cũng sẽ công bố dữ liệu mới về GDP kể từ năm 1929 tới nay sau khi tính theo phương pháp mới. Theo đó, GDP của nước Mỹ sẽ tăng thêm khoảng 3%. Lần cuối cùng chính phủ Mỹ công bố lượng dữ liệu được điều chỉnh lớn như vậy là vào năm 2009. 


Tuy nhiên, theo Jan Hatzius  - chuyên gia kinh tế đến từ Goldman Sachs, mặc dù chỉ số GDP tăng lên, tốc độ tăng trưởng GDP trong những năm gần đây sẽ không có nhiều thay đổi. Hatzius dự đoán GDP quý II tăng trưởng khoảng 0,6%. 

Dữ liệu GDP điều chỉnh cũng sẽ giải thích được tại sao số liệu GDP lại không ăn khớp với các dữ liệu khác trong một vài quý gần đây, đặc biệt là với dữ liệu trên thị trường lao động. Tối nay, Viện ADP cũng sẽ công bố số liệu về thị trường lao động của khu vực tư nhân. Theo dự báo, báo cáo sẽ cho thấy đã có 183.000 việc làm mới được tạo ra trong tháng 7, giảm so với mức 189.000 của tháng 6. 

Trên thị trường cũng xuất hiện đồn đoán Fed sẽ thay đổi mục tiêu tỷ lệ thất nghiệp, điều chỉnh lãi suất ngắn hạn khi tỷ lệ thất nghiệp xuống dưới 6% thay vì 6,5% như trước đây. Tuy nhiên, một số chuyên gia kinh tế cho rằng Fed sẽ đợi kỳ họp tiếp theo để đưa ra quyết định điều chỉnh. 

Tùng Dương

Theo Trí Thức Trẻ/CNBCÝ kiến của bạn

Chọn kênh
Lịch phát các kênh khác
VTV1 VTV2 VTV3 VTV4 VTV6 VTV9